Bạn có biết băng thông hosting là gì không ?

Khi thiết kế website, một vấn đề mà bạn không thể không quan tâm đó là băng thông hosting. Băng thông thường được sử dụng để mô tả dữ liệu tối đa mà bạn được phép trao đổi qua lại giữa website và người sử dụng trong một đơn vị thời gian. Nó là một phần quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi thiết kế và sử dụng website nhất là với mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu nhiều về khái niệm này hoặc có hiểu đôi nét nhưng lại mơ hồ không rõ. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc về băng thông để bạn hiểu hơn về nó.

Băng thông hosting là gì ?

Trước khi tìm hiểu băng thông hosting là gì, cùng tìm hiểu về băng thông là gì, hosting là gì để hiểu hơn về nó nhé.

1.1 Hosting là gì ?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ internet như world wide web, truyền file, mail,… Bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Web hosting là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng internet và hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động.

Có 4 loại hosting: shared hosting (chi sẻ host), collocated hosting (thuê chỗ đặt máy chủ), dedicated server (máy chủ dùng riêng), virtual private server (VPS là máy chủ riêng ảo). Bạn phải mua hosting vì nếu không có hosting thì website chỉ hoạt động trên máy tính mà thôi. Như vậy, chỉ có bạn nhìn thấy và dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng.

1.2 Băng thông (bandwidth) là gì?

Có thể bạn chưa biết, băng thông (bandwidth) là gì ? Nó là thuật ngữ dùng để chỉ lưu lượng của tín hiệu điện được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu. Trong lĩnh vực lưu trữ website, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả số lượng dễ liệu tối đa mà bạn được phép trao đổi qua lại giữa website và người sử dụng trong một đơn vị thời gian. Băng thông là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưa chuyển qua mỗi tháng.

Băng thông (bandwidth) đồng nghĩa với số lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian. Với băng thông của website, nếu băng thông lớn thì cùng một lúc có nhiều người có thể truy cập được vào website của bạn. Ngược lại, nếu băng thông hẹp thì web site của bạn sẽ trở thành đường làng, người truy cập sẽ phải nhường nhau để truy cập. Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định thiết kế web hãy lựa chọn băng thông phù hợp. Tránh tình trạng website bị khó do sử dụng vượt định mức băng thông mà bạn đã đăng ký.

1.3 Băng thông hosting là gì?

Sao khi đã tìm hiểu thế nào là hosting, thế nào là băng thông, cùng tìm hiểu băng thông hosting là gì nhé. Băng thông hosting là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Nếu băng thông là 20 GB/tháng thì số lượt truy cập tối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng là khoảng 2000 khách.

Dung lượng website là gì?

Có khi nào bạn thắc mắc dung lượng website là gì chưa? Dung lượng của website là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Dung lượng là chỗ chứa toàn bộ source code, hình ảnh. Thường thì một website sau khi thiết kế xong source code sẽ có dung lượng nhỏ hơn 20mb. Một bài viết mới khi bạn đưa bào website sẽ có dung lượng khoảng 30kb.Bên cạnh đó, một hình ảnh sản phẩm hoặc hình đính kèm bài viết có dung lượng khoảng 40kb. Một đoạn video clip giới thiệu công ty bạn dài khoảng 5 phút có dung lượng khoảng 7mb. Một bảng báo giá sản phẩm file word hoặc excel có dung lượng khoảng 3mb. Hãy ước tính dung lượng hosting là gì mà bạn cần tước khi thuê, mua dung lượng. Ngoài ra, cần mua dư khoảng 100mb để sử dụng mail theo tên miền và chuẩn bị cho các phát sinh file log, file rác.

Băng thông mạng

3.1 Băng thông mạng là gì

Đã khi nào bạn thắc mắc băng thông mạng là gì, đơn vị của băng thông là gì chưa? Băng thông là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong khoảng thời gian một giây. Khái niệm bandwidth đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

Trong lĩnh vực mạng máy tính, băng thông thường được biểu diễn dưới dạng bít trên giây (bps). Vậy đơn vị của băng thông chính là bit trên giây (bps). Ngày nay, các mạng máy tính thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hay thậm chí là hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

3.2 Bandwidth đồng hồ là gì?

Thường thì không nhiều người quan tâm đến bandwidth đồng hồ là gì, người ta thường quan tâm đến memory bandwidth hơn. Băng thông bộ nhớ cơ bản là tốc độ của RAM. Nó được đo bằng gigabyte mỗi giây (GB/s). Băng thông bộ nhớ càng cao thì càng tốt. Ngoài ra, băng thông bộ nhớ được xác định bởi đồng hồ bộ nhớ và chiều rộng bộ nhớ.

Đồng hộ bộ nhớ hay bandwidth đồng hồ là tốc độ xung nhịp của chip nhớ. Hiện nay, chip nhớ thường có tốc độ xung nhịp dao động từ khoảng 167 MHz đến 1000 MHz. Các loại bộ nhớ phổ biến nhất là tốc độ dữ liệu tăng gấp đôi (DDR). Có nghĩa là nó chuyển hai giá trị bộ nhớ cho mỗi chu kỳ đồng hồ bộ nhớ.

3.3 Băng thông internet

Thật ra thì băng thông hosting, băng thông internet, băng thông mạng đều cùng một gốc nghĩa. Băng thông internet là số lượng dữ liệu số được chuyển từ một địa điểm này tới một địa điểm khác trong một thời gian cụ thể. Thường được tính bằng giây.

Băng thông đóng chức năng rất quan trọng đối với người dùng mạng internet. Bởi lẽ nó có liên quan tới tốc độ liên kết và trải nghiệm mạng internet. Chính vì thế, khi xem xét và chọn doanh nghiệp bán mạng internet, thông thường người dùng sẽ quan tâm tới tốc độ băng thông nhanh hay thấp. Do đó, để sử dụng hợp lí nhất, bạn nên lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với múc đích sử dụng của mình.

Bạn phải chú ý mục đích sử dụng của mình, bạn dùng mạng để thư giãn, chơi game, xem phim, đọc tin tức hay để sử dụng vào mục đích khác. Khi đã xác định được mục đính hãy dự tính xem bạn cần bao nhiêu băng thông. Rồi sau đó chọn gói cước của doanh nghiệp cung cấp sao cho thích hợp nhất. Điều đặc biệt bạn nên lưu ý là phải chọn gói băng thông phù hợp. Có nhiều người dùng than vãn vì chất lượng internet vì sự lựa chọn ban đầu không sáng suốt. Bởi lẽ khi đăng ký gói dịch vụ, người sử dụng không yêu cầu gói băng thông cao mà chỉ yêu cầu gói cước có băng thông phù hợp để thỏa mãn. Chính vì thế, khi lắp đặt internet, bạn phải hiểu được dải thông là gì, chọn dải thông, băng thông internet phù hợp nhất để tránh những rủi ro không mong muốn.

3.4 Băng thông 20Mhz hay 40Mhz là gì?

Có bao giờ bạn đã thắc mắc băng thông 20Mhz hay 40Mhz là gì chưa? Bạn có thể hiểu nôm na nó giống như số làn xe (lane) trên con đường. Băng thông 20Mhz nghĩa là con đường có 2 lane, 40Mhz là 4 lane. Nếu số làn xe càng nhiều thì lưu lượng xe càng cao. Khi sử dụng sóng 2.4Ghz thì bạn nen chọn 20Mhz. Còn khi bạn sử dụng sóng 5Ghz thì nên lựa chọn 40Mhz. Cần lưu ý là khi chọn 40Mhz thì các thiết bị phải hỗ trợ chuẩn 802.11n trở lên.

Những lưu ý về băng thông hosting

4.1 Sử dụng băng thông hosting

Trước tiên bạn phải năm được khái niệm băng thông hosting là gì? Bạn phải phân biệt rõ 2 khái niệm băng thông để ước lượng phù hợp với website của mình. Đầu tiên, băng thông đường truyền là loại băng thông nghiêng về truyền tải. Tổng dung lượng càng lớn thì dữ liệu truyền tải băng thông càng cao. Còn băng thông truyền tải là tổng lưu lượng truyền tải bao gồm hình ảnh, flash, html,… Khi có người truy cập đến thì các dữ liệu này sẽ thực hiện tải mã nguồn lên và tốc độ đường truyền nhanh hơn.

Ngoài ra, việc download, upload dung lượng tại website quá lớn sẽ làm hao tổn băng thông. Khi các website cập nhật thông tin gì thì google sẽ quét website của bạn. Mỗi lần như vậy sẽ hao hụt khá nhiều băng thông.

4.2 Thời hạn sử dụng của băng thông hosting

Nếu gần cuối tháng tốc độ truy cập vào website bị chậm thì có thể do băng thông của website sắp hết.Một điều lưu ý là bạn nên sử dụng sao cho hợp lệ để giữ cho trang website tốn ít băng thông. Hãy nén hình ảnh để giảm dung lượng, nén hình trước khi gửi cho trình duyệt. Đặc biệt, bạn phải nhớ là băng thông có thể bị đánh cắp. Do đó, bạn nên theo dõi và phát hiện tấn công để kịp thời ngăn chặn.

Khi dùng hết băng thông của hosting bạn có thể chờ hết tháng đó và sang tháng mới thì bandwidth của bạn sẽ về 0. Bạn cũng có thể yêu cầu nâng cấp gói cước lên gói trên hoặc yêu cầu mua thêm bandwidth với mức giá được ghi trên website.

Chọn nhà cung cấp website nào uy tín chất lượng ?

Nếu bạn đang tìm một nhà cung cấp website chất lượng, đảm bảo các gói băng thông hosting phù hợp thì NEDAGENCY là một lựa chọn tuyệt vời với bạn. NEDAGENCY là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế, lập trình về website mà còn đảm bảo về chất lượng của nó. NEDAGENCY có các gói dịch vụ thiết kế – lập trình – viết bài, giúp tối ưu website của bạn. Không chỉ thiết kế website chuẩn đẹp nhất mà giá cả cũng rất cạnh tranh. Chính vì thế bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về giá cả cũng như chất lượng. Bởi lẽ NEDAGENCY sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ website.

Trên đây là một số thông tin về băng thông hosting là gì danh cho những người còn mơ hồ với khái niệm. Có thể nói, băng thông hosting là một phần quan trọng cần lưu ý trong thiết kế website mà bạn phải chú ý. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn.