Làm thế nào để các bước làm 1 trang web hoàn chỉnh trở nên dễ dàng ?

Hiện nay, việc xây dựng một trang web đang trở nên khá phổ biến. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện các bước làm 1 trang web hoàn chỉnh được. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách lập một trang web trở nên vô cùng dễ dàng.

Các bước làm 1 trang web hoàn chỉnh đẹp
Các bước làm 1 trang web hoàn chỉnh đẹp

 

1. Website là gì ?

Website hay một trang web là một thư mục chứa các tệp là các siêu văn bản được lưu trữ tại các máy chủ, mỗi siêu văn bản được liên kết tới một đường dẫn url. Hay nói cách khác, website là một tập hợp của các page bao gồm văn bản, hình ảnh, video, ứng dụng… mỗi website thường chỉ nằm trên một địa chỉ domain (tên miền), có thể là tên miền chính hoặc các sub-domain. Nơi lưu trữ các trang web là các hosting nằm trên các máy chủ, người ta có thể truy cập vào trang web bằng các kết nối internet.

Mục đích xây dựng website là để cung cấp thông tin, quảng bá thương hiệu, hoặc kinh doanh thương mại. Dù mục đích là gì thì để có một website cần thực hiện các bước xây dựng website để cho ra một website phục vụ mục đích của mình.

2. Các bước để làm 1 trang web hoàn chỉnh

2.1 Tên miền

Tên miền chính là một địa chỉ định danh trên internet để thay thế cho địa chỉ IP khó nhớ. Tên miền sẽ giúp cho việc định danh doanh nghiệp hay cá nhân trên internet được dễ dàng hơn. Để bắt đầu các bước thiết kế 1 trang web của mình, đa phần bạn phải nghĩ đến tên miền đầu tiên. Cho đến ngày nay việc đăng ký tên miền đã trở nên nhẹ nhàng không còn quá cầu kỳ như trước. Việc sở hữu một tên miền cũng vô cùng đơn giản, không nên lựa chọn những tên miền đẹp đã bị đăng ký hết. Bạn chỉ cần tập trung tối đa vào việc suy nghĩ đến một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ.

2.2 Webhosting

Khi đã có một tên miền cho riêng mình thì bạn chuyển đến nơi lưu trữ trang web. Bạn cần lưu trữ tên miền lại giống như lưu trữ một vật trong nhà. Và chính ngôi nhà này sẽ chứa trang web của bạn. các công đoạn thiết kế web cũng không hề quá khó. Ngôi nhà của bạn càng lớn sẽ càng chứa được nhiều đồ đạc. Đối với dịch vụ webhosting thì dung lượng càng lớn bạn chứa được media càng nhiều.

Hiện nay, dịch vụ webhosting chủ yếu có 2 dạng là webhosting linux và webhosting window. Trong đó dạng webhosting linux chiếm số lượng máy chủ lớn nhờ tiết kiệm được chi phí triển khai cũng như phí phần mềm bản quyền.

Đối với việc lập trình thì lập trình trên ngôn ngữ nào cũng vậy, quan trọng nhất là người lập trình chứ không phải ngôn ngữ lập trình. Một trang web được bảo mật phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Với những trang web có số lượng người lớn thường sử dụng máy chủ để cho việc hoạt động trang web trơn tru được đảm bảo. Đồng thời các trang web thương mại điện tử sẽ có thể có một hệ thống server hoạt động một cách riêng lẻ và độc lập. Thông thường những người sử dụng dịch vụ chỗ đặt máy chủ, tự lắp ráp server sẽ mang đến các trung tâm dữ liệu để đặt vào máy chủ của họ.

2.3 Cài đặt dịch vụ mail

Khi thực hiện các bước xây dựng website và đã có tên miền, webhosting thì một số webhosting sẽ cho phép bạn khởi tạo email dưới dạng [email protected]. Nhưng chủ yếu email hoạt động không ổn định do công việc chính của webhosting là chạy trang web.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ email cá nhân hoặc email doanh nghiệp tùy theo nhu cầu mà bạn dùng cho hoạt động kinh doanh của mình.

2.4 Nhận diện thương hiệu

Khi xây dựng trang web cần chú trọng đến việc nhận diện thương hiệu. Nhận diện thương hiệu ngay từ đầu là việc cần thiết cho các doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp. Để tạo nên một trang web với cá tính và phong cách riêng bạn cần có một công ty tư vấn cho bạn về việc nhận diện thương hiệu và cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

2.5 Thiết kế website

Khi các bước trên hoàn thiện, công việc tiếp theo là các bước thiết kế giao diện website của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều. Đầu tiên cần tập trung hình ảnh, nội dung theo một bố cục nhất định. Sau đó bạn thiết kế trang web để bắt đầu đưa sản phẩm dịch vụ của mình lên internet.

Bạn có thể tìm đến các công ty thiết kế web uy tín để công việc thiết kế web trở nên dễ dàng hơn. Hay bạn có thể sử dụng một mã nguồn tải miễn phí về để tạo ra trang web cho bạn.

 

3. Bạn cần làm gì để xây dựng một trang web theo các bước làm 1 trang web hoàn chỉnh

Ngoài những thứ quan trọng khác mà bạn phải chuẩn bị ra như domain, web host, chủ đề trang web, chiến lược phát triển  thì công cụ để xây dựng lên một trang web cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số công cụ tối thiểu mà một nhà thiết kế tương lai như bạn phải cần đến.

3.1 Một máy tính nối mạng tại nhà

Nếu như bạn không có máy tính nối mạng tại nhà thì việc quản lý các trang web của bạn sẽ trở nên rất khó khăn. Tuy không phải là không thể làm được, nhưng mỗi khi cần viết bài, chỉnh sửa hay trả lời comments, email mà bạn phải chờ đến lúc đi ra được tiệm internet thì tốn khá nhiều thời gian và không hiệu quả. Hơn nữa, việc quản lý trang web này lại chứa nhiều thông tin nhạy cảm như password admin, mật khẩu quản lý trang web, database, credit card, emails mà được làm ở chỗ đông người là rất nguy hiểm. Những người xấu có thể lợi dụng sơ hở đó của bạn và ăn cắp thông tin nhạy cảm để chuộc lợi.

3.2 Công cụ upload files lên mạng

Đây là công cụ không thể thiếu nằm trong các bước thiết kế website bán hàng của các webmaster. Bởi nó đóng một vai trò là cầu nối giữa máy tính của bạn và trang web. Nếu bạn muốn download hoặc upload cái gì từ máy chủ lên trang web và ngược lại, thì bạn phải cần đến nó.

3.3 Phần mềm chỉnh sửa ảnh

Khi đã sử dụng web là bạn sẽ phải làm việc với các hình ảnh. Nhưng đôi khi bạn cần cắt giảm kích thước của hình hay tăng độ sáng và xoá vết nhơ  thì những công cụ đơn giản và miễn phí sẽ cho phép bạn thực hiện việc này. Và sau này bạn cũng cần đến những công cụ mang tính chất mạnh hơn cho phép bạn thiết kế banner, hình ảnh của riêng mình. Thậm chí làm hẳn một giao diện cho mình trong quy trình thiết kế website. Đa phần các trang web đều sử dụng phần mềm Adobe Photoshop. Phần mềm này là công cụ rất mạnh cho phép bạn biến những ý tưởng sáng tạo ở trong đầu thành hình ảnh. Khả năng của Adobe Photoshop là vô biên.

3.4 Hệ thống quản lý nội dung tuỳ chọn

Đây là phần không bị bắt buộc bởi vì nó tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn mà bạn nên mua những phần mềm hợp lý. Nhưng nếu bạn không yêu cầu cao chỉ làm một trang web tĩnh đơn giản, thì có thể chỉ cần mỗi Notepad là đủ. Hoặc nếu bạn còn chưa thành thạo về HTML hoặc CSS, bạn có thể download phần mềm Dreamweaver để thay thế. Đây cũng là công cụ khá mạnh và trực quan, giúp cho bạn tạo ra những trang web HTML.

4. Xác định đối tượng người đọc để thực hiện các bước làm 1 trang web hoàn chỉnh

Một phần vô cùng quan trọng trong việc thành lập một trang web đó chính là bạn phải biết rõ ai sẽ là người sử dụng trang web của bạn, đọc những gì bạn viết. Những người đó chính là nhóm người đọc của bạn. Việc xác định chính xác nhóm người đọc này, sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của quy trình xây dựng website sau này.

Để xác định đối tượng người đọc sẽ vào trang web của bạn sau này, bạn cần nghĩ ngay đến chủ đề của mình đang viết thu hút những ai. Vì thế bạn cần chia họ ra thành những hạng mục sau.

4.1 Giới tính

Giới tính có ảnh hưởng rất nhiều đến các thói quen lướt web. Các bạn gái thích những trang có nội dung nhẹ nhàng như phim online, âm nhạc, các diễn đàn sôi động. Họ ít chú ý tới những trang web về đồ hoạ, vi tính hay ô tô, xe máy. Ngược lại, đối với các bạn nam thì lại thích tham gia vào những trang web mang tính nặng về kỹ thuật hơn là giải trí. Yếu tố này sẽ giúp bạn xác định rõ đối tượng người đọc của bạn là nam hay nữ. Từ việc xác định đó bạn có thể đưa ra những quyết định về thiết kế giao diện, quảng cáo sao cho phù hợp với đối tượng người đọc này.

4.2 Độ tuổi

Ở những người có độ tuổi khác nhau thì có những sở thích cũng khác nhau. Khi còn nhỏ bạn thường thích đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình. Khi lớn lên bạn lại có xu hướng thích đọc tiểu thuyết dài và xem phim hành động. Trưởng thành hơn nữa bạn lại thích đọc sách về triết lý sống, xem những bộ phim tài liệu về chiến tranh. Chính yếu tố này giúp bạn xác định được đối tượng người đọc thích cái gì và họ chờ đón điều gì ở trang web của bạn.

4.3 Trình độ văn hoá

Người có trình độ văn hoá khác nhau nên cách tiếp cận vấn đề cũng khác nhau. Do vậy khi viết, diễn đạt một ý tưởng nào đó thì bạn nên chọn ngôn ngữ bình dân nhất, phổ biến nhất. Nếu dùng quá nhiều từ chuyên ngành và mỹ từ, sẽ khiến họ không hiểu được ý bạn muốn nói.

4.4 Nghề nghiệp

Nghề nghiệp cũng quyết định khá lớn đến cách tạo một trang web miễn phí của mỗi người. Nó cũng là ảnh hưởng ít nhiều đến sở thích của họ. Khi biết được họ thích cái gì, nghề nghiệp của họ là gì, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc viết nội dung cho trang web của mình.

Nếu biết được chính xác đối tượng người đọc là ai bạn sẽ giải quyết được những vấn đề như là màu sắc của trang web, thiết kế giao diện, font chữ phù hợp, nội dung và văn phong cách viết. Khi bạn đã thoả mãn về những yêu cầu từ phía người đọc của bạn thì bạn đã thành công được một nửa rồi.

5. Các bước thiết kế 1 trang web

Để thiết kế một trang web, cần thực hiện theo các bước cụ thể. Các bước này đã được các chuyên gia lập trình nghiên cứu và sử dụng để lập kế hoạch, thực hiện các công đoạn thiết kế web hiệu quả, chuyên nghiệp nhất. Hơn thế, quá trình thiết kế web cần tạo những  để tiến hành quảng bá và SEO website khi đưa vào sử dụng.

5.1 Thu thập thông tin

Để thực hiện bước này cần trả lời câu hỏi, mục đích của xây dựng website là gì? Đối tượng hướng đến của website là ai? Nội dung trọng tâm và hướng đến của website là gì? Từ đó, tìm cách thu thập đầy đủ các thông tin liên quan, căn cứ trên các định hướng ban đầu để tránh đi chệch hướng trong quá trình thiết kế website.

5.2 Lập kế hoạch

Sau khi thu thập được đầy đủ nhất thông tin liên quan đến trang web, hãy hệ thống những thông tin mình nắm trong tay lại với nhau và lập một kế hoạch các bước thiết kế website thật chi tiết. Đầu tiên là thực hiện phác thảo sơ đồ cho website. Tiếp đến, bạn hãy liệt kê thành một danh sách tất cả những chủ đề chính, chủ đề phụ, những trang chính, những trang phụ mà bạn muốn nó xuất hiện trên trang web của mình. Xác định nội dung cụ thể xây dựng cho từng trang. Việc lập kế hoạch, lên danh sách sẽ giúp bạn có cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết các việc cần làm đối với trang web của mình, mà không bị bỏ sót bất kỳ yếu tố nào. Tuy nhiên, dù bản đồ website của bạn có như thế nào thì đó cũng là ý kiến cá nhân của bạn, hãy nhớ rằng trải nghiệm người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu, hãy thiết kế một trang web hướng đến người dùng. Do vậy, tham khảo các website khác trong quá trình lên kế hoạch để đảm bảo các thiết kế trên trang của bạn tạo thuận tiện và dễ dàng nhất cho người sử dụng để truy cập, tìm kiếm thông tin.

5.3 Tiến hành thiết kế

Với bước 3, quá trình thiết kế dần định hình lên trang web. Việc đầu tiên là bắt tay thiết kế giao diện trang web của bạn. Giao diện là thứ mà người dùng tương tác khi truy cập trang web. Một số lưu ý khi thiết kế web: Trước tiên cần xác định đối tượng mục tiêu của trang web là ai. Lựa chon giao diện website phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, tâm sinh lý, giới tính, một trang web dành cho các bạn trẻ sẽ khác so với một website dành cho các nhà đầu tư, các chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính. Cần đảm bảo việc thiết kế website thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu của công ty về màu sắc, slogan hay logo của công ty bạn. Cuối cùng, nên đưa ra nhiều lựa chọn cho giao diện trang web, yêu cầu người thiết kế trang của bạn đưa ra ít nhất 3 mẫu thiết kế khác nhau dựa trên những ý tưởng có sẵn. Từ đó có cơ sở để so sánh và đánh giá chính xác hơn về những ý tưởng dành cho trang web của công ty mình và tìm ra một phương án tối ưu nhất.

5.4 Phát triển website

Ở giai đoạn thứ 4, là giai đoạn đưa trang web vào hoạt động, thực tế giai đoạn này hoàn toàn có thể tiến hành song song với giai đoạn 3. Toàn bộ giai đoạn này tập trung thực hiện những ý tưởng, xây dựng chức năng cần thiết cho website. Cần lưu ý là cần luôn theo sát đội lập trình web, để thường xuyên kiểm tra tiến độ và điều chỉnh điểm bất hợp lý ngay khi cần. Việc bạn hiểu biết về lập trình cũng là một lợi thế, vì như vậy bạn có thể đặt ra những nguyên tắc lập trình ngay từ ban đầu cho quá trình phát triển trang web, nhờ vậy mà code trang web sẽ được viết theo đúng chuẩn, và có cơ sở để chỉnh sửa, cập nhất website sau này. Do vậy, nếu không có kiến thức lập trình, bạn cũng nên thuê riêng một người để theo dõi việc lập trình web để có thể sát sao trong công việc và có chỉnh sửa, điều chỉnh hợp lý.

5.5 Kiểm tra và chỉnh sửa website

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế web, đối với các website Việt Nam thao tác này ít được coi trọng, các trang web sau khi thiết kế xong được đưa vào sử dụng ngay mà không trải qua các bước kiểm tra bởi các tester. Việc kiểm tra của các tester là vô cùng quan trọng, bởi trong quá trình xây dựng web không thể lường hết được những vấn đề mà trang có thể gặp phải, hay những bất tiện gây cho khách hàng, do đó trước khi đưa vào sử dụng chính thức, cần có thời gian để chạy thử nghiệm và tìm ra những lỗi, khiếm khuyết của trang web và tiến hành khắc phục kịp thời. Thao tác kiểm tra chạy thử website dưới sử giám sát của các tester là bắt buộc trong quá trình thiết kế web.

5.6  Bảo trì website

Quá trình thiết kế web không chỉ dừng lại ở việc đưa trang web chạy chính thức trên môi trường internet, mà một website chuyên nghiệp không thể thiếu bước bảo trì định kỳ. Quá trình bảo trì sẽ giúp khắc phục những lỗi tiềm ẩn chưa phát hiện được trong quá trình chạy thử nghiệm. Bên cạnh đó, các website cũng cần được cập nhật lại các ứng dụng mới, thiết thực như các bảo mật trang web, cập nhật lại các phiên bản mới của ứng dụng để quá trình sử dụng web đạt hiệu quả cao nhất và thuận tiện nhất chon người sử dụng.

Nhiều người nghĩ rằng quá trình thiết kế website đã kết thúc ngay sau khi website được launch ra thị trường. Thế nhưng, một website chuyên nghiệp là website sẽ phải trải qua thêm bước thứ 6 – bảo trì. Cho dù website của bạn được thiết kế, kiểm tra và chỉnh sửa kỹ càng như thế nào thì vẫn luôn có những lỗi hỏng. Không những thế, trong suốt quá trình vận hành, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi của khách hàng và bạn cần chỉnh sửa website theo những phản hồi đó. Vì vậy, hãy lập kế hoạch và định ra thời gian cụ thể để cập nhật website. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Cho dù là thời hạn bao lâu đi nữa thì hãy chắc chắn bạn sẽ thường xuyên bảo trì và cập nhật website của mình.

Hy vọng với những kiến thức về các bước làm 1 trang web hoàn chỉnh sẽ giúp bạn hoạt động trang web của mình một cách hiệu quả. Việc hoàn thiện một trang web hoàn chỉnh không phải là quá khó, chỉ cần có đầy đủ kinh nghiệm và viết cách học hỏi là bạn sẽ làm được. Như vậy, bài viết này đã trình bày tổng quát về cách xây dựng 1 trang web thông thường và một trang web bán hàng. Những thông tin này sẽ giúp bạn định hình được việc xây dựng các website ra sao, và các bước cần tiến hành cụ thể như thế nao. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ để được giải đáp. Chúc các bạn luôn thành công.